[เคล็ดลับ] การดูแลรักษาแก้วเซรามิค จาน ถ้วย ให้ดูสวยสดใส เงาวับ ! น่าใช้งาน

[เคล็ดลับ] การดูแลรักษาแก้วเซรามิค จาน ถ้วย ให้ดูสวยสดใส เงาวับ ! น่าใช้งาน

การดูแลรักษาแก้วเซรามิคเป็นเรื่องไม่ยุ่งยาก สามารถล้างทำความสะอาด ได้เหมือนกับภาชนะบรรจุอาหารและเครื่องดื่มทั่วไป แต่หากคุณเป็นคนหนึ่งที่พิถีพิถันในการดูแลจานเซรามิค, ถ้วยเซรามิค หรือแม้แต่แก้วเซรามิคสกรีน อาจต้องใส่ใจในรายละเอียด ของการทำความสะอาดแต่ละขั้นตอนมากขึ้น เพื่อให้ภาชนะเซรามิคดูสวยสดใส เงาวับตลอดเวลา ซึ่งนอกจากจะดูน่าใช้ น่าสัมผัสแล้ว ยังช่วยยืดอายุการใช้งานได้อีกด้วย

1. การดูแลรักษาแก้วเซรามิค จาน ถ้วย ให้สวยเสมอ

1. เตรียมภาชนะก่อนการใช้งาน

วิธีการดูแลรักษาจาน, ถ้วย, แก้ว ก่อนการใช้งาน ทำได้ง่าย ๆ แค่นำไปต้มในน้ำเดือดประมาณ 20 นาที แล้วปล่อยให้เย็นลง เพื่อเป็นการฆ่าเชื้อก่อนนำมาใส่อาหารและเครื่องดื่ม

2. การดูแลขณะใช้งาน

ถึงแม้แก้ว, จาน, ถ้วยเซรามิค จะเป็นภาชนะที่มีความทนทานสูง แข็งแรง และทนความร้อนได้ดี แต่เครื่องประดับที่สวมใส่บริเวณมือและข้อมือ เช่น แหวน, นาฬิกา, สร้อยข้อมือ อาจทำให้เกิดรอยขูดขีดที่ไม่พึงประสงค์ได้ โดยเฉพาะภาชนะที่เคลือบสี หากใช้งานไปนาน ๆ แล้วเกิดการขูดขีดซ้ำ ๆ อาจทำให้ร่องรอยความเสียหายปรากฏชัดเจนขึ้นได้ เพราะฉะนั้นวิธีรักษาแก้วเซรามิค ให้ดูสวยเหมือนใหม่อยู่เสมอ คือการเพิ่มความระมัดระวังขณะใช้งาน เพื่อไม่ให้เครื่องประดับทำให้เซรามิคเกิดรอย

3. การดูแลหลังจากใช้งาน

 • ล้างเซรามิคที่อุณหภูมิห้อง
  ขั้นตอนการดูแลรักษาแก้วเซรามิคที่หลายคนมองข้าม คือการล้างแก้วหลังจากเพิ่งใส่เครื่องดื่มร้อน ด้วยน้ำเย็นทันที ซึ่งอาจมีข้อดีที่ทำให้ไม่มีคราบฝังแน่นบนพื้นผิว แต่อาจส่งผลเสียกับเนื้อวัสดุในระยะยาวได้ โดยเฉพาะเซรามิคโบนไชนา (Bone China) ที่ต้องให้ความใส่ใจเป็นพิเศษ ดังนั้นจึงควรรอให้แก้วเย็นลง หรือมีอุณหภูมิเท่ากับปกติก่อน จึงค่อยลงมือทำความสะอาด
 • ทำความสะอาดด้วยน้ำยาที่เหมาะสม
  วิธีรักษาแก้วเซรามิคที่ช่วยยืดอายุแก้วได้ คือการทำความสะอาดแก้วด้วยสบู่หรือน้ำยาล้างจานแบบอ่อน เพื่อช่วยลดการทำลายผิวของเซรามิค
 • ใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนนุ่ม
  เลือกใช้ฟองน้ำหรือผ้านุ่ม เพื่อทำความสะอาดภาชนะเซรามิค โดยเฉพาะแก้วเซรามิคสกรีน และหลีกเลี่ยงการใช้ฝอยขัดหม้อหรือแผ่นใยขัด ที่จะทำลายพื้นผิวหรือลายสกรีนให้เกิดความเสียหายได้
 • กำจัดคราบให้สะอาด
  การดูแลรักษาแก้วเซรามิค ที่มีคราบของชาหรือกาแฟติดอยู่นั้น สามารถทำได้โดยใช้เบกกิ้งโซดา, น้ำมะนาว หรือน้ำส้มสายชู ผสมกับน้ำอุ่นเล็กน้อย แล้วใช้ฟองน้ำหรือผ้านุ่ม ๆ เช็ดออก แค่นี้แก้วก็ดูเงาวับ สวยสดใสเหมือนใหม่แล้ว
 • หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องล้านจาน

วิธีการดูแลรักษาจาน, ถ้วย หรือแก้วเซรามิค เพื่อให้มีอายุการใช้งานที่นานขึ้น คือหลีกเลี่ยงการทำความสะอาดด้วยเครื่องล้างจาน เพราะอาจทำให้พื้นผิวเซรามิคค่อย ๆ กร่อนลงเรื่อย ๆ และน้ำยาล้างจานสำหรับเครื่องล้างจาน มักมีฤทธิ์กัดกร่อนที่ค่อนข้างสูง ซึ่งหากจำเป็นต้องใช้เครื่องล้างจาน ให้เลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มี pH 11 – 11.5 ซึ่งจะช่วยถนอมผิวเซรามิคได้

 • วางให้แห้งสนิทก่อนเก็บ
  วิธีการดูแลรักษาจานและภาชนะเซรามิคที่ถูกต้อง คือการวางผึ่งลมให้แห้งสนิทก่อนเก็บเข้าที่ มิเช่นนั้นอาจเกิดเชื้อรา โดยเฉพาะบริเวณที่ไม่ได้เคลือบ
 • รักษารอยถลอกได้ด้วยตัวเอง
  หากพบรอยถลอกบนแก้วเซรามิค ให้นำยาสีฟันถูบริเวณรอยที่เกิดจากการขูดขีดเบา ๆ ซึ่งจะช่วยให้รอยจางลงได้
 • เก็บเข้าที่อย่างถูกวิธี
  วิธีรักษาแก้วเซรามิค, ถ้วย และจาน ที่ทำให้ดูสวยงาม เงาวับตลอดเวลานั้น คือการหาผ้าบางหรือกระดาษนุ่มวางกั้นระหว่างภาชนะก่อนวางซ้อน เพื่อป้องกันรอยขีดข่วนที่อาจทำลายผิวที่เคลือบไว้ นอกจากนี้ยังควรเก็บภาชนะเซรามิคให้อยู่ในระดับสายตา เพื่อให้หยิบง่าย ป้องกันการตกหล่น ที่จะทำให้ชุดเซรามิคที่รักเสียหายและไม่ครบเซตได้

4. แก้วจาก 9Ceramic เงาวับ ทำความสะอาดง่าย

9Ceramic เป็นโรงงานผลิตเซรามิคคุณภาพ ใช้วัสดุจากแหล่งธรรมชาติชั้นดี ที่ทำให้เซรามิคมีความแข็งแรง ทนทาน ทนความร้อนได้ดี พร้อมด้วยขั้นตอนการผลิต จากช่างผู้เชี่ยวชาญ ประสบการณ์สูง สามารถสร้างสรรค์ภาชนะเซรามิค ตามรูปทรงที่คุณต้องการได้อย่างสวยงาม พร้อมเคลือบผิวให้เงางาม ทำความสะอาดง่าย และดูน่าใช้อยู่เสมอ นอกจากนี้ยังมีบริการสกรีนโลโก้ ที่เพิ่มเอกลักษณ์และทำให้แก้วดูพิเศษขึ้นได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นภาชนะเซรามิคแบบไหน จะเป็นจานเซรามิค, ถ้วยเซรามิค หรือแม้แต่แก้วเซรามิคสกรีน เราทำได้ครบจบในที่เดียว

5. สรุป

การดูแลรักษาแก้วเซรามิค, จานและถ้วย ที่ต้องการให้มีความสวยงาม เงาวับ เหมือนใหม่ตลอดเวลานั้น อาจต้องเพิ่มรายละเอียด ในการดูแลแต่ละขั้นตอนเล็กน้อย เพื่อให้เซรามิคคงสภาพเดิม และสามารถยืดอายุการใช้งานให้ได้เป็นสิบปี ที่สำคัญคือการเลือกน้ำยา และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ที่ต้องไม่มีฤทธิ์กัดกร่อนมากเกินไป จนทำให้ผิวที่เคลือบเซรามิคเสียหาย หรืออาจเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เซรามิคคุณภาพดีจาก 9Ceramic ที่มีความคงทน ผลิตด้วยความพิถีพิถัน จึงสามารถใช้งานได้นานและสวยงามเหมือนใหม่ตลอดเวลา


บทความแนะนำ

เคล็ดลับ การดูแลรักษาแก้วเซรามิค จาน ถ้วย ให้ดูสวยสดใส เงาวับ ! น่าใช้งาน บทความนี้มีคำตอบ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น