[พาไปรู้จัก] แก้วเซรามิค สโตนแวร์ คืออะไร ? เครื่องใช้เซรามิคที่ได้รับความนิยมสูง แข็งแรงและทนทาน ราคาถูก

แก้วเซรามิค สโตนแวร์ คืออะไร ? เครื่องใช้เซรามิคที่ได้รับความนิยมสูง แข็งแรงและทนทาน ราคาถูก

สโตนแวร์ คืองานประเภทหนึ่งของเครื่องเคลือบดินเผา แต่หลายคนให้ความหมายของสโตนแวร์มากกว่านั้น ศิลปินบางท่านมองผลิตภัณฑ์ชนิดนี้ เป็นศิลปะที่ยังมีลมหายใจ เป็นของใช้ในชีวิตประจำวัน ที่มีเอกลักษณ์ มีความเป็นธรรมชาติ และสร้างสุนทรียภาพทางอารมณ์ได้อย่างเหลือเชื่อ แต่นอกจากความสวยงามเฉพาะตัวแล้ว ยังมีประโยชน์และคุณสมบัติที่น่าค้นหาอีกมากมาย ที่ซ่อนอยู่ในสโตนแวร์

1. สโตนแวร์ คืออะไร ?

สโตนแวร์ คืออะไร ?

สโตนแวร์ (Stoneware) เป็นเซรามิคหรือเครื่องเคลือบดินเผาชนิดหนึ่ง ที่ประดิษฐ์ขึ้นจากเนื้อดินขาว อาจเป็นดินที่ได้จากธรรมชาติ หรืออาจมีการเตรียมเนื้อดินสโตนแวร์ คุณสมบัติพิเศษขึ้นมาใหม่ เพื่อให้เนื้อดินมีความเหนียวสูง มีค่าความแข็งแรงสูง โดยนำมาผสมกับทรายและหิน เช่น หินเขี้ยวหนุมาน, หินฟันม้า จากนั้นนำไปปั้นขึ้นรูป และเผาที่อุณหภูมิ 1,230-1,300 องศาเซลเซียส ซึ่งผลิตภัณฑ์สโตนแวร์ สามารถทำได้ทั้งแบบไม่เคลือบ ทำเป็นเนื้อด้าน โชว์สีดินตามธรรมชาติ หรืออาจเคลือบเพื่อสร้างความโดดเด่น รวมทั้งยังสามารถใส่ลายสกรีนโลโก้ หรือจะสร้างสรรค์เส้นสายตามจินตนาการ ก็สวยงามไม่ต่างกัน

2. สโตนแวร์ ใช้งานรูปแบบไหนได้บ้าง ?

สโตนแวร์มีรูปแบบผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย ตั้งแต่ท่อระบายน้ำ, อิฐทนกรด, โอ่งราชบุรี, เครื่องสังคโลก จนถึงเครื่องเคลือบลำปาง แต่ที่เราคุ้นเคยกันดี มักเป็นสโตนแวร์เนื้อละเอียด (Fine Stoneware) ที่นำมาทำเป็นอุปกรณ์ทำอาหาร, ถ้วย, จาน, ชุดกาแฟ รวมถึงแก้วเซรามิคสโตนแวร์ ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างสูง 

3. คุณสมบัติที่โดดเด่นของแก้วสโตนแวร์

คุณสมบัติที่โดดเด่นของแก้วสโตนแวร์

3.1 มีความทนทานสูง

ดินสโตนแวร์ คุณสมบัติเด่นคือ เนื้อดินแน่นแข็งแกร่งสมชื่อ “สโตน” ที่แปลว่า หิน โดยมีค่าความแข็งแรงก่อนเผา ตั้งแต่ 1.4 จนถึง 105 กก./ตร.ซม. ซึ่งเมื่อนำมารวมกับหิน จะยิ่งทำให้แก้วสามารถคงรูปได้ดี อีกทั้งสโตนแวร์ยังมีความพรุนตัวต่ำ ดูดซึมน้ำไม่เกิน 3% ทำให้ความชื้นจากน้ำในแก้วและจากสิ่งแวดล้อม ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างภายในน้อยมาก ทำให้แก้วชนิดนี้ทนทานสูง อาจอยู่ได้นานจากรุ่นสู่รุ่นเลยทีเดียว

3.2 ทนความร้อนได้ดี

แก้วสโตนแวร์ ถูกสร้างขึ้นที่ความร้อนสูงประมาณ 1,200-1,300 องศาเซลเซียส กว่าจะถึงจุดสุกตัว เพราะฉะนั้นสบายใจได้เลยว่า แก้วชนิดนี้จะสามารถทนเครื่องดื่มร้อน ๆ และความร้อนจากเตาไมโครเวฟได้อย่างแน่นอน ที่สำคัญคือ แก้วสามารถทนการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิร้อน-เย็นแบบเฉียบพลันได้อย่างดี

3.3 ทำความสะอาดง่าย

สโตนแวร์ คือแก้วในฝันของคนที่มีชีวิตเร่งรีบอย่างแท้จริง เพราะผิวสัมผัสของแก้วมีความลื่นโดยธรรมชาติ ทำให้ไม่เกิดการยึดเกาะของเครื่องดื่ม ไม่มีคราบสกปรกติดแน่น จึงสามารถล้างทำความสะอาดได้ง่ายและรวดเร็ว หรือแม้แต่จะนำเข้าเครื่องล้างจาน ก็สามารถทำได้เช่นกัน

3.4 มีเสน่ห์ดึงดูดใจ

สโตนแวร์ ใช้งานรูปแบบไหนได้บ้าง ? NCM004 ชุดกาแฟเซรามิค 7oz

ผลิตภัณฑ์สโตนแวร์แต่ละใบ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวซึ่งชวนให้ค้นหา ซึ่งส่วนหนึ่งเกิดจากสีของแก้วที่ได้จากสีดินตามธรรมชาติ เช่น สีเทา, สีน้ำตาล, สีขาวอมเหลือง รวมถึงเนื้อดินที่อาจมีทั้งจุดที่เป็นเนื้อละเอียด และเนื้อหยาบรวมกัน กลายเป็นงานศิลปะที่สร้างสุนทรียภาพให้กับชีวิต เพิ่มชีวิตชีวาให้กับเครื่องดื่ม มากกว่าการใช้แก้วธรรมดาทั่วไป ซึ่งอาจสังเกตได้จาก ความนิยมใช้แก้วและจานชามสโตนแวร์ ที่มีอยู่ตามร้านอาหารส่วนใหญ่ เพราะนอกจากจะช่วยสร้างบรรยากาศที่ดี ในการรับประทานอาหารแล้ว ยังช่วยเสริมเสน่ห์ให้กับร้าน สร้างความรู้สึกเรียบหรูแต่ดูแพงได้อีกด้วย

3.5 ใช้งานได้หลากหลาย

สโตนแวร์ ใช้งานได้หลากหลาย

สโตนแวร์ คือผลิตภัณฑ์อเนกประสงค์ สารพัดประโยชน์ จะนำไปใช้เป็นแก้วเครื่องดื่ม, ใช้เป็นของประดับตกแต่งบ้าน ร้านอาหาร, นำมาทำเป็นกระถางชิค ๆ วางไว้บนโต๊ะทำงาน หรือจะซื้อเป็นของขวัญของฝาก ก็สามารถสร้างความประทับใจให้กับผู้รับได้อย่างแน่นอน

3.6 ราคาจับต้องได้

แก้วจากดินสโตนแวร์ คุณสมบัติโดดเด่นเกินราคา หลายคนอาจคิดว่า แก้วที่มีความทนทาน ทนความร้อนได้ดี ทำความสะอาดง่าย แต่สวยงามชวนมอง น่าจะมีราคาเกินกว่าจะครอบครองได้ แต่ความจริงแล้ว คุณสามารถหาซื้อแก้วของสโตนแวร์ ด้วยราคาเริ่มต้นเพียงหลักสิบเท่านั้น เพราะวัตถุดิบส่วนใหญ่หาได้จากธรรมชาติ จึงทำให้ราคาของแก้วจับต้องได้ และใคร ๆ ก็สามารถเป็นเจ้าของแก้วคุณภาพดีได้ ในราคาย่อมเยา

4. ผลิตภัณฑ์สโตนแวร์คุณภาพดี หาซื้อได้ที่ไหน ?

ผลิตภัณฑ์สโตนแวร์คุณภาพดี หาซื้อได้ที่ไหน ?

จะซื้อแก้วเซรามิคสโตนแวร์ทั้งที จะซื้อที่ไหนถ้าไม่ใช่ลำปาง !

9 Ceramic เป็นโรงงานผลิตแก้วเซรามิคคุณภาพเยี่ยม ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดลำปาง ดินแดนที่มีดินขาวคุณภาพดีอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย เราคัดสรรวัตถุดิบที่ดีที่สุด เพื่อนำมาทำเป็นงานสโตนแวร์คุณภาพมาตรฐาน ซึ่งได้รับการยอมรับจากหน่วยงานรัฐ และเอกชนชั้นนำมากมาย เพื่อนำไปใช้ในทุก ๆ โอกาสที่คุณต้องการ

5. สรุป

9 Ceramic เป็นโรงงานผลิตแก้วเซรามิคคุณภาพเยี่ยม

สโตนแวร์ คือผลิตภัณฑ์ที่มีความโดดเด่น เรื่องความแข็งและทนทาน ทำให้สโตนแวร์เป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ สำหรับคนที่กำลังมองหาอุปกรณ์ตกแต่งบ้าน, อุปกรณ์ทำอาหาร, ถ้วย, จาน, แก้วกาแฟ โดยเฉพาะแก้วสโตนแวร์ ที่มีคุณสมบัติเฉพาะตัวมากมาย ทั้งความทนทาน ดูดซึมน้ำต่ำ จึงทำให้ความชื้นไม่ส่งผลต่อโครงสร้างของแก้ว ทั้งยังทนทานต่อความร้อนสูงและความเย็นได้ดี นอกจากนี้ยังสามารถทำความสะอาดได้ง่าย นำไปใช้งานได้หลากหลาย และที่สำคัญที่สุดคือ ราคาย่อมเยาสบายกระเป๋า คุณภาพล้นราคา อย่างที่ 9 Ceramic มีแก้วจากสโตนแวร์คุณภาพดี ให้เลือกมากมาย ในราคาที่คุณจับต้องได้อย่างแน่นอน


บทความแนะนำ

วิธีประหยัดเงิน การซื้อของชำร่วยราคาถูก มอบให้คนสำคัญ ในโอกาสต่างๆ สามารภอ่านเพิ่มเต็มในบทความนี้


ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น